Các dịch vụ:
* Dịch vụ thành lập công ty bình dương: 0915.79.79.54 - 0916.777.915

Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế

Theo quy định của pháp luật, mỗi cá nhân đều có quyền định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu của mình, quyền định đoạt này không chỉ được thực hiện thông qua việc chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn,… mà còn được thể hiện qua việc họ có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác. Song song với đó, pháp luật cũng công nhận mọi người đều bình đẳng với nhau trong việc hưởng di sản mà người chết để lại theo di chúc hoặc theo pháp luật. Tuy nhiên trên thực tế, do phong tục tập quán của người Việt Nam, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” còn đặt nặng mà quyền thừa kế của cá nhân vẫn chưa được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật dẫn đến phát sinh tranh chấp về thừa kế. Vậy, trong trường hợp khi phát sinh các tranh chấp về thừa kế xảy ra, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về thời hiệu, thẩm quyền và cách thức nào để giải quyết những tranh chấp này?

Luật Dương Gia hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc có thể nắm rõ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của mình khi có tranh chấp về thừa kế xảy ra.

Thứ nhất, đối với thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp về thừa kế

Tại Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định rõ về thời hiệu yêu cầu giải quyết với các tranh chấp về thừa kế như sau:  

Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế– Tranh chấp về phân chia di sản thừa kế: Đối với các tài sản như đất đai, nhà ở, công trình, tài sản gắn liền với đất,…(gọi chung là bất động sản) thời hiệu được xác định là 30 năm, các tài sản còn lại khác (động sản) là 10 năm.  

Căn cứ vào khoản 1 Điều 101 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trường hợp xét thấy cần thiết, Thẩm phán tiến hành việc xem xét, thẩm định tại chỗ với sự có mặt của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng cần xem xét, thẩm định và phải báo trước việc xem xét, thẩm định tại chỗ để đương sự biết, chứng kiến việc xem xét, thẩm định đó. Trường hợp này, nguyên đơn, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ theo quy định tại khoản 2 Điều 156 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Căn cứ vào điểm b khoản 3 Điều 104 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trường hợp các đương sự không thỏa thuận được giá tài sản thì Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá. Trường hợp này, nguyên đơn, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản theo quy định tại khoản 3 Điều 164 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

(1) Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

(2) Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

- Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy của pháp luật;

Dịch vụ thành lập công ty bình dương


Cụm từ và cũng là câu hỏi , ước mơ của biết bao bạn trẻ. Khởi nghiệp và kinh doanh đang là xu hướng phát triển của xã hội. Mỗi nghề yêu cầu những kỹ năng cũng như thủ tục làm ăn riêng. Ai cũng muốn hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực . Để như vậy việc thành lập công ty giống như là một điều bắt buộc.

- Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định mọi tranh chấp đất đai đều phải bắt buộc hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp trước khi gửi đơn khởi kiện tại tòa án hoặc gửi đơn yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng nghĩa, nếu tranh chấp đất đai không hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì người có tranh chấp sẽ không được quyền gửi đơn khởi kiện tại tòa án hoặc gửi đơn yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện giải quyết.

Tuy nhiên, Tại Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP có quy định đối với các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất sau đây thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án:

- Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất;

- Tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất;

- Tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất…

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì đối với tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Đồng nghĩa, đối với tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất thì không bắt buộc phải hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi khởi kiện.

Do đó: Đối với trường hợp bạn có phát sinh tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất mà cha tôi mất đi để lại cho hai anh em thì bạn có quyền khởi kiện ngay ra Tòa án nhân dân để được giải quyết theo thẩm quyền mà không cần phải yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tổ chức hòa giải.

Công Ty Luật Trí Minh - Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thừa kế. Với đội ngũ luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực pháp luật thừa kế, di sản. Trong hơn 10 năm qua. Luật Trí Minh luôn là điểm đến và sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng trong và ngoài nước. Đặc ở đây là lĩnh vực tư vấn pháp luật về di sản, thừa kế.

Dịch vụ thành lập công ty bình dương

Tranh chấp về thừa kế là tình trạng xung đột về quyền lợi giữa những người được hưởng di sản do người chết để lại, gải quyết các tranh chấp về thừa kế cần xác định những nội dung sau:
- Xác định đối tượng tranh chấp.
- Xác định những tài liệu, giấy tờ có ý nghĩa chứng minh.
- Thu thập các chứng cứ chứng minh về.
- Xác định di sản.
- Lập danh sách hàng thừa kế và diện thừa kế.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh tụng và tư vấn luật dân sự, Công ty luật Vietlink đã thu hút được nhiều luật sư giỏi, với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn luật và giải quyết tranh chấp thừa kế.
Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp thừa kế của chúng tôi bao gồm:
- Tư vấn giải quyết tranh chấp trong việc chia di sản thừa kế theo pháp luật, di chúc giữa các đồng thừa kế
- Thay mặt các bên tiến hành đàm phán, hòa giải, thương lượng
- Kết hợp cùng phòng công chứng, UBND làm thủ tục Công chứng, chứng thực di chúc theo đúng quy định của pháp luật.
- Tư vấn giải quyết các tranh chấp khác liên quan đến di chúc - di sản - thừa kế khác.
- Làm chứng trong việc thỏa thụân của các người thừa kế.
- Soạn thảo văn bản, giấy tờ liên quan đến việc giải quyết tranh chấp.
- Tư vấn và giải quyết các tranh chấp khác theo yêu cầu của khách hàng.

 Tranh chấp về thừa kế và tranh chấp theo di chúc là những vấn đề pháp lý trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, các tranh chấp liên quan đến thừa kế lại diễn ra khá nhiều. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có một số nguyên nhân: Việc lập Di chúc chưa được phổ biến, hình thức và nội dung di chúc chưa phù hợp pháp luật; Việc xác định di sản thừa kế khi liên quan đến việc có hay không việc người để lại di sản đã tặng cho, mua bán; Xác định quyền lợi của người quản lý di sản, đặc biệt là đối với nhà đất là chưa thỏa đáng, cảm tính; Việc xác định người trong hàng thừa kế liên quan đến người Việt Nam đã đi định cư ở nước ngoài… Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để đặt lịch tư vấn
Dịch vụ Luật sư Tư vấn luật Thừa kế mang lại cho quý khách sự thông suốt pháp luật thừa kế khi cần lập di chúc, quyết định tài sản của mình sau khi chết để tránh những tranh chấp không đáng có; hiểu rõ được quyền lợi của các bên liên quan đối với di sản thừa kế do người thân để lại tránh những tranh chấp, hoặc đòi quyền lợi chính đáng của mình…

Tư vấn giải quyết các nội dung cần tuân thủ theo di chúc

+   Tranh chấp liên quan đế  hình thức và nội dung của di chúc đã lập;

+   Tranh chấp về việc chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản;

+   Tranh chấp cách phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

+   Tranh chấp về cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;

+   Tranh chấp về giao nghĩa vụ cho những người thừa kế;

+   Các tranh chấp liên quan đến vấn đề lập di chúc chung của vợ chồng;

+   Tranh chấp liên quan hiệu lực pháp luật của di chúc.- Phone: +84-908-744-256